CÁCH CHỌN BỘ ẤM CHÉN UỐNG TRÀ ĐẸP

05/06/2018   |   Đăng bởi Chợ Gốm .VN

“Khách đến nhà không trà thì bánh”, từ ngàn xưa vẫn vậy, chén trà là đầu câu chuyện, là sự gợi mở tâm giao thường thấy trong thói quen của người Việt.

Ý nghĩa của chén trà trong văn hóa người Việt

Chén trà nóng bên người tri kỷ, một nét đẹp trong văn hóa, đặc biệt trong các cuộc hội họp bạn bè, những chén trà nóng tỏa hương thơm ngát đều được mọi người ưa chuộng. Bộ ấm trà tao nhã, gắn kết, một bình trà được rót ra nhiều chén, một câu chuyện được đưa ra mọi người cùng chia sẻ, một giá trị được nhiều người cùng góp sức khởi tạo.

 

Với những ý nghĩa cao quý ấy, việc làm thế nào để có được một bộ ấm trà “chuẩn” là cần thiết và khá công phu. Ngoài trà ngon, nước pha, còn phải nhắc tới một yếu tố đó là bộ ấm chén trà, nó góp phần không nhỏ tạo nên mùi hương, màu sắc của trà, tạo nên nét trao nhã trong cuộc thưởng trà.

Việc chọn một bộ ấm chén uống trà cao cấp với người ít kinh nghiệm không phải dễ, nhưng cũng không phải là quá khó tới mức không thể làm được. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích được bạn.

 

Những bước cơ bản để chọn được bộ ấm chén uống trà gốm sứ.

  1. Nhìn tổng thể toàn bộ ấm chén, đảm bảo chén đĩa tròn đều, không méo móp, ấm thì để ý xem có bị rạn nứt gì không. Một chú ý là với các loại ấm chén tử sa hay ấm chén gốm đất đỏ thì những lỗ nhỏ li ti trên thân ấm là tự nhiên, người ta gọi là lỗ thở hay lỗ khí của đất, nhưng chỉ là lỗ nhỏ thôi, lỗ to là lỗi.

  2. Màu sắc đều và tự nhiên, họa tiết, hoa văn sắc nét.

  3. Gõ nhẹ vào từng bộ phận của ấm chén xem có bị rạn nứt già không, dùng chính đĩa hoặc chén để gõ, để ý tiếng kêu vang là được, nghe tiếng kêu khô vang.

  4. Ấm chén Bát Tràng có nhiều kích thước khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà mua bộ ấm chén gốm sứ có kích thước hợp lý.

Chợ gốm xin giới thiệu tới quý khách hàng những bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp, sang trọng, được làm hoàn toàn thủ công, trên chất liệu cốt đất gốm sứ tự nhiên, không chứa chất độc hại cho cơ thể, đảm bảo độ bền, màu sắc ổn định theo thời gian.

Viết bình luận