Cách nhận biết và giá gốm sứ Bát Tràng

17/10/2018   |   Đăng bởi A Chau

1. Cách nhận biết gốm sứ bát tràng

Gốm sứ Bát Tràng là một sản phẩm khá được ưa chuộng ở nước ta vì sự đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng và đường nét hoa văn vô cùng tính tế của nó. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách nhận biết và giá gốm sứ Bát Tràng để giúp việc chọn lựa của bạn được đảm bảo và dễ dàng hơn nhé!

Gốm sứ Bát Tràng trường được làm từ đất sét trắng hoặc những loại đất đã trải qua công đoạn sàng lọc và pha chế kĩ lưỡng. Các công đoạn phơi sấy, tráng men và nung cũng được thực hiện vô cùng đảm bảo tit mỉ và chính xác. Vì thế mà khi thành phẩm, chết lượng của nó khá ổn định, ít xảy ra các tình trạng nứt mẻ dưới tác động của sự thay đổi nhiệt độ hay va đập nhẹ. Khi cầm gốm sứ Bát Tràng, bạn sẽ cảm thấy chắc tay, khó tuột, độ dày cũng lớn hơn so với các sản phẩm gốm Trung Quốc hay một số loại khác.

Ngoài ra, dễ nhận biết đâu là gốm sứ Bát Tràng nhất chính là qua hoa văn và màu sắc. Các công đoạn để làm nên mỗi sản phẩm ở đây thường được thực hiện hết sức tỉ mỉ với những nguyên liệu cao cấp, vì thế ở gốm sứ Bát Tràng sẽ không có những mùi hắc khó chịu. Lớp màu trên bề mặt không có các đốm đen li ti. Đặc biêt, vì được vẽ thủ công bởi những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân nên các nét vẽ thường không bao giờ đều nhau hay giống hệt giữa từng sản phẩm cùng loại. Màu sắc cũng có thể có chỗ đậm, chỗ nhạt nhưng vô cùng hài hòa và tạo nên một tổng thể đẹp mắt và tinh tế.

Trong khi đó các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc kém chất lượng thường sản xuất theo kiểu rập khuân nên không có sự khác biệt giữa họa tiết hay màu sắc trong các sản phẩm cùng loại.Tuy có mức giá nhỉnh hơn các mặt hàng gốm sức khác nhưng gốm sứ Bát Tràng vẫn được rất nhiều người yêu thích2. Mức giá của gốm sứ Bát Tràng.

So với các loại gốm sứ thông thường thì gốm sứ Bát Tràng có mức giá nhỉnh hơn một chút. Tùy theo kích thước, mẫu mã, hoa văn màu sắc để người bán có thể định giá cho bạn. Với các mặt hàng như chén, dĩa bình dân, giá của gốm sứ Bát Tràng có thể dao động từ trên dưới 200 nghìn đồng cho bộ bộ, các loại hàng cao cấp sẽ có mức giá cao hơn nữa. Tương tự với các mặt hàng khác như bình hoa, ly tách, đèn xông tinh dầu vv… thì mức giá có thể từ vài trăm lên tới vài triệu thậm chí vài chục triệu với những loại hàng cổ lâu đời. Tuy nhiên xét về chất lượng cũng như mẫu mã, thì mức giá này hoàn toàn hợp lý.

Hy vọng qua những thông tin trên đây về cách nhận biết và giá gốm sứ Bát Tràng đã đưa đến thông cho bạn nhiều điều thú vị và có ích. Cảm ơn vì bạn đã đọc bài viết này.

Viết bình luận