Gốm Sứ Bát Tràng

31/08/2018   |   Đăng bởi A Chau

Gốm Bát Tràng

Gốm Sứ Bát Tràng là một sản phẩm mang biểu tượng văn hóa của Việt Nam chúng ta. Xuất hiện từ thời Lý , từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long. Làng Gốm Bát Tràng ra đời với sự chung tay góp sức của 5 dòng họ, kết hợp với dòng họ Nguyễn đã lựa chọn Xã Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - Hà Nội. Nơi có nguồn nguyên liệu đất sét trắng phong phú để thành lập nên làng Gốm Bát Tràng tồn tại đến ngày hôm nay.

Nghề làm đồ gốm xuất hiện khá sớm tại Việt Nam chúng ta, dựa trên các kết quả khảo cổ có thể khẳng định rằng nghề gốm đã ra đời từ thế kỷ thứ 13-14. Làng gốm Bát Tràng ban đầu chỉ là một làng gốm nhỏ, nhưng qua những đợt di dân từ nơi khác đến, Làng Gốm Bát Tràng đã phát triễn mạnh thành một trung tâm gốm được triều đình tin tưởng dùng làm cống phẩm cho Triều Minh.

Theo sử sách ghi chép lại, Gốm Sứ Bát Tràng phát triển về men sắc là nhờ sự đóng góp của 3 vị quan triều Lý lúc bấy giờ là Hứa Vinh Kiều (hay Cảo), Đào Trí Tiến và Lưu Phương Tú (hay Lưu Vĩnh Phong) được cử đi sứ Bắc Tống. Sau khi hoàn tất sứ mệnh khi quay trở về, đi ngang Quảng Đông (Trung Quốc), đã học hỏi nhiều kỹ thuật tại đây và mang về truyền bá lại cho các thợ gốm tại Làng Gốm Bát Tràng. Các kỹ thuật được ghi chép lại bao gồm nước men rạng trắng, nước men màu đỏ vàng và nước men màu đỏ vàng thẫm.

Từ thế kỷ 15-16 thuộc thời nhà Mạc, kinh tế giao thương được mở rộng, sản phẩm Gốm Sứ Bát Tràng từ đó củng được giao thương và buôn bán rộng rãi hơn. Các sản phẩm Gốm Sứ Bát Tràng thời kỳ này có thể nhận biết qua những thông tin được viết hoặc khắc trên sản phẩm như : năm sản xuất, tên người đặt hàng, người sản xuất. Các sản phẩm thời này thường cung cấp cho quan lại, vua chúa và các bậc thượng lưu. Mở rộng khu vực buôn bán từ Bắc bộ đến Trung bộ.

Từ thế kỷ 16 - thế kỷ 17 việc giao thương với Tây Phương bắt đầu nở rộ đến Phương Đông. Việc nhà Minh bế quan tỏa cảng đã tạo cơ hội cho Gốm Sứ Bát Tràng được mở rộng thị trường ở vùng Đông Nam Á, đặc biệt là việc giao thương với Nhật Bản.

Cuối thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, Gốm Bát Tràng không đủ sức cạnh tranh với gốm kỷ thuật cao của Trung Quốc. Sau khi Trung Quốc bỏ chế độ bế quan tỏa cảng, gốm của Trung Quốc tràn xuống khu vực Đông Nam Á, lấn át Gốm Sứ Bát Tràng của nước ta. Trong thời kỳ này, việc xuất khẩu của gốm Bát Tràng bị giảm sút, tuy nhiên Làng Gốm Bát Tràng vẫn là một nơi sản xuất gốm nổi tiếng của Việt Nam, nơi cho ra đời những sản phẩm gốm chất lượng và bền vững đến tới ngày hôm nay.

Viết bình luận