Quy trình sản và cách chọn nguyên liệu sản xuất gốm sứ Bát Tràng

19/10/2018   |   Đăng bởi A Chau

Làng gốm Bát Tràng là một làng nghề truyền thống lâu đời và được yêu mến ở không chỉ trong nước mà còn với cả các bạn bè quốc tế. Để hiểu rõ vì sao nơi đây lai được yêu thích như vậy, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy trình sản và cách chọnnguyên liệu sản xuất gốm sứ Bát Tràng nhé. 

1.    Cách chọn nguyên liệu sản xuất gốm sứ Bát Tràng


Nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên gốm sử Bát Tràng chính là đất sét. Tương truyền rằng khi xưa Lý Công Uẩn đi qua vùng đất này đã phát hiện nơi đây có 72 gò đất trắng và quyết định dựng nên làng gốm ở nơi đây. Đất được dùng để làm gốm trước đây là loại đất sét trắng này, tuy nhiên, do khai thác nhiều nên chúng dần cạn kiệt và người ta phải đi tìm nhiều nguồn đất sét khác để sản xuất.

Loại đất để sản xuất gốm sứ Bát Tràng được chọn lựa kĩ lưỡng để đảm bảo chất lượng hoàn hảo cho từng sản phẩm


Để có thể làm ra một sản phẩm gốm chất lượng, thì người thợ phải chọn được loại đất sét có độ dẻo cao, khả năng chịu nhiệt tốt, ít tạp chất, đất mịn và khó tan trong nước. Bên cạnh đó còn một số phụ gia khác tùy theo từng gia đình sản xuất trong làng gia giảm thêm bớt để tạo sự khác biệt riêng cho thương hiệu của mình.


2.    Quy trình sản xuất gốm sứ Bát Tràng


Sau khi nhập các loại đất sét về thì đầu tiên người ta phải xử lý và pha chế nguyên liệu, loại bỏ các loại tạp chất có trong đất. Tùy theo từng loại gốm khác nhau mà sẽ có những cách pha trộn và xử lý riêng. Nhưng thường đất sét sau khi được pha chế sẽ được ở 4 bể với thời gian và chiều cao khác nhau. Nói chung công đoạn này khá phức tạp và mất nhiều thời gian.

Bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đã làm nên những sản phẩm gốm sứ tinh tế và thu hút


Sau khi xử lý nguyên liệu xong, người thợ sẽ tiến hành đưa đất sét lên bàn xoay để tạo hình theo ý muốn. Tiếp theo đó là đưa phần đất sét đã được tạo hình đi phơi, sấy và chuốt hàng để sản phẩm trông đẹp mắt hơn. Những người thợ thủ công với bàn tay khéo léo sẽ bắt đầu vẽ những mẫu hoa văn, họa tiết lên sản phẩm trước khi được đem đi tráng men. Cuối cùng là đưa sản phẩm vào loại lò nung phù hợp với mức thời gian quy định. 


Nói chung, để tạo nên một chiếc bình, một cái bát gốm sứ Bát Tràng phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và lâu dài. Nó đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn và óc sáng tạo của người thợ thủ công. Bởi thế nên gốm sứ Bát Tràng mới có thể bền vững lâu dài và lấy được niềm yêu mến của đông đảo mọi người đến vậy.


Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về quy trình sản và cách chọn nguyên liệu sản xuất gốm sứ Bát Tràng. Cảm ơn bạn đã đọc bài biết này. 
 

Viết bình luận