Tìm hiểu về làng nghề gốm sứ bát tràng

22/10/2018   |   Đăng bởi A Chau

Khi nhắc đến những làng nghề truyền thổng của nước ta thì không thể bỏ qua làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Làng nghề Bát Tràng cách Hà Nội hơn 10km và đã có lịch sử làm nghề hơn 400 năm nay. Đây được xem là một trong những làng thủ công tồn tài lâu đời nhất nước ta.


Lịch sử hình thành và phát triển


Bát Tràng là cái tên có từ thời nhà Lê và là sự kết hợp của 5 gia tộc gốm nổi tiếng tại làng Bồ Bát xứ Thanh (Trần,  Vương, Lê, Phạm) và họ Nguyễn ở Minh Tràng. Họ đã chọn làng Minh Tràng làm nơi dừng chân, lập nghiệp cho đến ngày nay.
 

Có thể nói, gốm sứ Bát Tràng nhanh chóng được biết đến trên khắp trong và ngoài nước. Những sản phẩm như song bình, độc bình, bát cẽ các, tích cỗ,... rất được các thương lái ngoại lai yêu thích, đặc biệt là Nhật Bản , Pháp, Hà Lan,... Họ thường thu mua với số lượng lớn và mang về nước tiêu thụ.


Từ lâu, gốm Bát Tràng luôn là sản phẩm thuộc hàng cao cấp, nhất là các mẫu chân đèn, bình hoa và lư hương. Tuy nhiên, sau này do nhu cầu thị trường, gốm Bát Tràng còn phát triển nhiều sản phẩm thông dụng khác như bát, đĩa, lọ, bình,... Nhưng giá cả và chất lượng vẫn thuộc hàng cao cấp không gì bằng. 


Làng nghề gốm sứ Bát Tràng ngày nay

 


Hiện nay, cơ chế thị trường đã làm mai một sản phẩm truyền thống tại Bát Tràng. Thay vào đó, các mặt hàng nhue gốm sứ công nghiệp, gốm xây dựng, gốm mỹ thuật,... được sản xuất nhiều hơn. Người thợ chỉ nhận làm sản phẩm truyền thống khi được đặt hàng.
Mấy ai có thể nghĩ đến một ngày nghề gốm sứ Bát Tràng lại dần mai một. Cả làng chỉ còn một vài lò gốm thuộc Hợp Tác Xã với các sản phẩm như bát, tích và chén sành (loại có phẩm chất kém).

Tuy nhiên, để giữ được hình ảnh và vị trí như ngày hôm nay, người nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng đã dốc nhiều tâm huyết với nghề. Họ đã lao động miệt mài tìm tòi để cho ra bí quyết men mờ, rạn và phục chế lại nước men gốm sứ Bát Tràng trước đây. Nhờ đó, những người nghệ nhân này đã tạo ra một thế giới gốm sứ Bát Tràng mới với sản phẩm đa dạng, độc lập hơn.

Nhờ đó mà ta càng phải thán phục sự tài hoa, tỉ mỹ của người làm nghề ở làng gốm Bát Tràng bởi họ đã điều khiển được cả đất và lửa để tạo ra sản phẩm nghệ thuật tinh túy.
Trên đây là một số thông tin về làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Có thể nói, đây là làng nghề truyền thống tồn tại lâu đời nhất Việt Nam và cái tên cũng như hình ảnh luôn làm cho người con đất Việt hảnh diện về đất nước, quê Hương.
 

 

Viết bình luận